Thursday, October 20, 2011

Lụt lội tại Quảng Trị và Huế....

Lũ lụt ở Quảng Trị và TT Huế

Nước lớn đã phá hủy và làm ngập một số đoạn đường ray đi qua địa phận tỉnh TT-Huế. Hơn chục chuyến tàu với hơn 2.000 hành khách bị kẹt lại đây gần 1 ngày đêm.

Cho đến 13h chiều nay (17/10), sau gần 1 ngày đêm phải dừng tàu chờ nước rút, vẫn còn hơn chục chuyến tàu đang kẹt ở ga Huế và 2 đầu Bắc, Nam của tỉnh TT-Huế. Cụ thể: tại ga Huế còn chuyến tàu SE8 đi ra Bắc với 285 khách; trước đó tàu SE4 đã dồn 230 khách qua tàu SE2 (261 khách) để quay trở ngược lại TPHCM sau khi chạy ra Huế gặp mưa bão. Tại phía Bắc tỉnh TT-Huế còn các tàu như T1 (ở Phò Trạch), SE7, SE5, SE1, SE3, SE19, SE20. Ở phía Nam có tàu T2 (ga Truồi), SE6 (Hương Thủy)... Với ước tính mỗi tàu có khoảng 200-300 thì tổng số hành khách đang mắc kẹt tại ga Huế hơn 2.000 người.

Theo ghi nhận của PV Dân trí sáng nay, tại Hương Chữ (huyện Hương Trà) có 1 đoạn đường ray khoảng gần 100m bị nước chảy tràn qua. Tại gần ga Phò Trạch thuộc địa phận xã Phong Thu (huyện Phong Điền), gần 200m đường ray bị ngập nước cao khoảng 0,2-0,4m. Ngoài ra có một số đoạn đường sắt bị sạt lở nhẹ. Vẫn còn nhiều đoạn nước ngập xấp xỉ mặt đường ray. Trong con nước có xuất hiện nhiều xoáy sâu rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến độ sạt lở của bờ kè đắp đường ray.
Nước ngập trên 0,2m tại đường sắt xã Phong Thu (huyện Phong Điền) - đoạn gần ga Phò Trạch
Theo ông Hoàng Trọng Nam, Trưởng ban chạy tàu Ga Huế, hiện có 2 điểm đang bị sạt lở và nước tràn qua từ 0,2-0,3m không thể cho tàu chạy qua được là điểm Phò Trạch - Mỹ Chánh và điểm Quảng Trị - Đông Hà. Ngành đường sắt Huế đã vận chuyển đầy đủ tà vẹt, rọ đá đến gần các điểm bị nước ngập chờ nước rút là bắt tay vào sửa chữa đường ray. Cũng trong sáng nay, tại địa phận đèo Hải Vân cũng bị tụt đất lấp qua đường ray. Sau hơn nửa tiếng khắc phục, đoạn đường đã thông.
Hiện các tàu đều có dự trữ lương thực đủ cho 3-4 ngày ăn nên không lo về vấn đề thức ăn. Qua khảo sát các hành khách trên tàu ở ga Huế, đa số đều thông cảm với ngành đường sắt vì thiên tai bất ngờ. Một số khách dù bị trễ công việc nhưng vẫn nán lại hy vọng tàu sẽ lăn bánh lại vào tối khuya nay.
Theo ông Nam, có 2 phương án: nếu nước rút chậm hay dâng cao thì sẽ chuyển tải hành khách từ tàu qua xe hơi rồi qua tàu mới. Còn nếu nước rút, thì tùy theo lượng nước thấp sẽ cho thông tuyến toàn bộ. Trước khi tàu chở khách chạy sẽ cho tàu hàng chạy thử nghiệm.
Đến chiều nay, toàn tỉnh TT-Huế đã ngớt mưa, nước các sông đang đứng và xuống chậm nên có thể từ khuya nay cho đến sáng mai tàu sẽ chạy lại bình thường.
Một số hình ảnh về đường sắt bị ngập, hư hại và tàu chở khách kẹt lại tại Huế

Đường sắt tại Huế đã bị tê liệt từ tối 16/10
Nước ngập tràn đường sắt

Không còn thấy đường ray

Nước xoáy gần đường ray huyện Phong Điền

Nước tràn qua như thác nước ở đường ray xã Hương Chữ (huyện Hương Trà)


Cả một đoạn dài đường ray bị nước làm tê liệt

Thủy điện xả lũ điều tiết nước đã khiến nước các sông lên cao trong thời gian ngắn gây ngập úng nhiều địa phương và đường sắt

Tàu SE đang kẹt lại tại ga Huế

Một số hành khách chờ đợi trong tàu. Đa số đều thông cảm với ngành đường sắt vì thiên tai của miền Trung

Ông Hoàng Trọng Nam, Trưởng ban chạy tàu ga Huế đang tất bật với nhiều cuộc điện thoại để sắp xếp lịch chạy tàu. Nếu thời tiết ủng hộ, trong tối nay đến sáng mai tàu có thể chạy được

Khá nhiều khách xuống tàu để ngồi chờ trong sân ga.
Đại Dương

Trong Kinh Thành Huế nước ngập sâu khiến cho nhiều khách du lịch mắc kẹt lại điện Thái Hòa
Tại ngã 6 Trung tâm TP Huế một chiếc ô tô sau khi cố vượt qua nước sâu đường Hùng Vương đã bị chét máy phải nhờ xe cứu hộ vận chuyển qua vùng nước sâu

Đường Đặng Thái Thân ngập sâu đến 1m, các hộ dân nơi đây bị cô lập hoàn toàn

Người dân phải dùng thuyền làm phương tiện đi lại

Tại Đập Đá nước dâng cao, chảy xiết đã phải lập bade ngăn không cho người dân đi qua

Ngã tư đèn đỏ giao nhau giữa đường Bà Triệu, Trường Chinh, Tôn Đức Thắng nước ngập sâu khiến các phương tiện giao thông qua lại khó khăn


Nhiều hộ dân sống ven sông An Cựu trên đường Hải Triều và Đặng Văn Ngữ nước đã ngập sâu gần lút nhà
Nước sông Hương tiếp tục dâng cao xấp xỉ báo động 3.
Tại các huyện như Quảng Điền, Hương Trà, mực nước vẫn còn rất cao, chia cắt nhiều ngả đường tại trung tâm huyện.
Huế: Nước lũ tràn sông Hương, cả thành phố Huế ngập lụt
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Trung Bộ có xu hướng dịch chuyển xuống phía nam nên trong 44 giờ qua ở TT-Huế đã có mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 300-600mm. Kết hợp triều cường ở hạ du làm giảm khả năng thoát lũ. Lũ trên các sông sẽ tiếp tục dao động ở mức cao.
Theo ghi nhận của PV, tại các đường tỉnh lộ về Quảng Điền, Phú Vang, Phong Điền đã bị ngập. Nước sông lên vừa phải, đến khoảng 9h sáng nay thì lên chậm.
Tại các đường thấp ven sông Hương như Bạch Đằng, Chi Lăng đã ngập một số đoạn. Chỗ sâu nhất ước chừng hơn 1m làm các phương tiện như xe máy, xe hơi không qua lại được.
Tại phố cổ Bao Vinh (huyện Hương Trà) đoạn sát chợ Bao Vinh, nước đã tràn đường từ 4h sáng nay, các ghe là phương tiện chủ yếu để qua lại. Đoạn tỉnh lộ dẫn về huyện Quảng Điền đã ngập nặng.
Nước sông Hương tràn qua đường gây ngập sâu ở đường Bạch Đằng

Phố cổ Bạch Đằng

Sát bờ sông Bao Vinh nước đã vào nhà hơn nửa mét

Ghe đã chờ sẵn tại chợ Bao Vinh

Đường tỉnh lộ về Quảng Điền ngập nặng

Nước tại sông Hương vẫn đang còn lên

Đường Nguyễn Du

Khuân vác đồ chạy lũ
Các xe đậu ở cầu Đông Ba đen tránh lũ
__._,_.___

__,_._,___


----- Forwarded Message -----
From: cuong tran <cqtr2005@yahoo.com>
To:
Sent: Friday, October 21, 2011 12:02 AM
Subject: [Exryu-ww-Forum] Fw: Fwd: Bài viết và hình ảnh.....Lụt lội tại Quảng Trị và Huế....----- Forwarded Message -----
From: Allen <allentrinh@kgmemory.com>
To: 
Sent: Thursday, October 20, 2011 6:59 AM
Subject: Fwd: Bài viết và hình ảnh.....Lụt lội tại Quảng Trị và Huế....

Sent from my iPhone 4
Begin forwarded message:
From: Date: October 20, 2011 6:23:20 AM PDT

No comments:

Post a Comment