Friday, March 30, 2012

Chủ tịch nước tiếp Tổng giám đốc của Rosatom


30/03/2012
Chủ tịch nước tiếp ông Sergey Kirienko.
(Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Ngày 30/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Sergey Kirienko, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Liên bang Nga (Rosatom).

Ngài Tổng giám đốc bày tỏ vui mừng được công tác tại Việt Nam và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nga Medvedev đến Chủ tịch nước; đồng thời khẳng định Tổng thống Medvedev thường xuyên quan tâm và hết sức coi trọng việc triển khai hợp tác giữa hai Chính phủ.

Ngài Tổng giám đốc cho biết, thời gian qua, các chuyên gia Nga đã khảo sát tình hình xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận và tìm được địa điểm đáp ứng mọi điều kiện; yêu cầu hoàn thiện hồ sơ khảo sát để trình Chính phủ Việt Nam vào tháng 6 tới là hoàn toàn đáp ứng được.

Đánh giá cao nghị lực của sinh viên Việt Nam, ngài Tổng giám đốc cho rằng, những học viên hiện đang được đào tạo tại các Trung tâm nghiên cứu hạt nhân của Nga đã thể hiện tinh thần học tập tốt, là tấm gương cho nhiều sinh viên các nước theo học tại đây.

Tập đoàn Rosatom đang tạo điều kiện để thu hút thêm nhiều cán bộ công tác trong các cơ quan, đơn vị của Việt Nam, cùng tham gia dự án nhà máy điện hạt nhân. Từ kết quả chuyển giao công nghệ, ngài Tổng giám đốc tin tưởng, cùng với dự án đi vào hoạt động, Việt Nam sẽ xây dựng được đội ngũ chuyên gia giỏi về lĩnh vực điện hạt nhân.

Khẳng định phía Nga sẽ thiết lập tổ công tác để thúc đẩy tiến độ công việc, đảm bảo hoàn thành các hạng mục của dự án, theo yêu cầu đặt ra, ngài Tổng giám đốc nhấn mạnh, điều quan trọng không chỉ là sản phẩm công trình mà cùng với đó là kinh nghiệm hợp tác giữa Nga và Việt Nam để tiếp tục thực hiện các công trình điện hạt nhân tiếp theo tại Việt Nam và ở các nước thứ ba.

Đánh giá cao sự hợp tác của tỉnh Ninh Thuận trong phối hợp khảo sát, Ngài Tổng giám đốc, khẳng định sẽ hết sức cố gắng để hoàn thành dự án, đạt chất lượng tối ưu, đáp ứng mong đợi của Việt Nam, để công trình trở thành mẫu mực của Nga ở Việt Nam và các nước thứ ba.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm làm việc của đoàn, tin tưởng các chuyên gia Nga với kinh nghiệm, trình độ khoa học công nghệ sẽ hoàn thành được trọng trách. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam đang trong giai đoạn thực hiện chiến lược kinh tế xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng XI với việc đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Trước nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng, việc triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả nhà máy điện hạt nhân đầu tiên là điều cần thiết và mang nhiều ý nghĩa. Chủ tịch nước đề nghị các chuyên gia của Tập đoàn Rosatom chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để báo cáo các cơ quan chức năng và thông tin để người dân hiểu rõ về dự án.

Khẳng định nhiều công trình quan trọng ở Việt Nam như cầu Thăng Long, Vietso Petro…đã được hoàn thành từ kết quả của tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc, Chủ tịch nước tin tưởng nhờ công tác đào tạo của Nga, Việt Nam sẽ hình thành đội ngũ chuyên gia giỏi về lĩnh vực điện hạt nhân. Chủ tịch nước chúc Dự án nhà máy điện hạt nhân thực hiện thành công, sớm đi vào hoạt động, dưới sự hợp tác tích cực, kết thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Liên bang Nga./.
Hoàng Giang (TTXVN)
http://www.vietnamplus.vn/Home/Chu-tich-nuoc-tiep-Tong-giam-doc-cua-Rosatom/20123/133445.vnplus

No comments:

Post a Comment