Thursday, April 12, 2012

Việt Nam khẳng định hợp tác dầu khí với Nga là đúng luật quốc tế


12 Tháng Tư 2012

Một giàn khoan dầu khí của Việt Nam nhìn từ Trường Sa
Một giàn khoan dầu khí của Việt Nam nhìn từ Trường Sa
Reuters

Thụy My
Theo báo chí trong nước, trong cuộc họp báo chiều nay, 11/04/2012, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã khẳng định, các dự án hợp tác dầu khí giữa Việt Nam với nước ngoài tại Biển Đông, kể cả với Gazprom hiện nay, đều đúng luật và Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi của các đối tác ngoại quốc.
 

Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: « Các dự án hợp tác giữa Việt Nam với nước ngoài trong lãnh vực dầu khí hiện nay, gồm cả dự án hợp tác với Gazprom, đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 ». Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định : « Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng và hợp pháp của các đối tác nước ngoài làm ăn tại Việt Nam ».

Tuyên bố này được đưa ra sau khi phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân, hôm 10/4, đã yêu cầu các quốc gia không liên quan đến tranh chấp Biển Đông nên tránh xa khu vực này.
Ngày 05/04 vừa qua, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã ký thỏa thuận liên doanh khai thác khí đốt với tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) tại Biển Đông, trong đó Gazprom nắm giữ 49% cổ phần. Liên doanh này sẽ tiến hành khai thác khí đốt tại hai lô 05.2 và 05.3 tại Biển Đông, có trữ lượng ước tính là 55,6 và 25,1 tỉ tấn khí ngưng tụ.
Trước đó, Trung Quốc cũng đã yêu cầu tập đoàn ONGC Ấn Độ đình chỉ dự án hợp tác thăm dò hai lô dầu khí 127 và 128 ở Biển Đông, nhưng New Delhi khẳng định việc hợp tác với Việt Nam hoàn toàn tuân thủ luật quốc tế. Hai lô này nằm gần bờ biển Việt Nam, đoạn từ Bình Thuận đến Phú Yên, trong đó lô 127 rất gần hai mỏ khí đốt Lan Đô và Lan Tây do chính tập đoàn ONGC phát hiện từ đầu thập niên 90.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120412-viet-nam-khang-dinh-hop-tac-dau-khi-voi-nga-la-dung-luat-quoc-te

No comments:

Post a Comment