Wednesday, October 12, 2011

12/10 Báo Đức đề cao quan hệ đối tác chiến lược Đức-VN

12/10/2011 | 06:41:00
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel chứng kiến Lễ ký hợp tác về lĩnh vực tư pháp và pháp luật giữa hai nước. Ảnh: Nguyễn Dân -TTXVN
CÁC TIN LIÊN QUAN
Đức ủng hộ Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam
Thủ tướng Đức ủng hộ Việt Nam được EU công nhận Quy chế kinh tế thị trường và đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam.

Quốc hội VN luôn ủng hộ mở rộng hợp tác với Đức
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc mở rộng hợp tác với Cộng hòa Liên bang Đức. 

Báo chí trực tuyến Đức ngày 11/10 đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel tới Việt Nam, trong đó nhấn mạnh tới việc Thủ tướng hai nước đã ký Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược và một Chương trình hành động chung.

Trong chương trình hành động chung, hai bên cam kết ưu tiên cho các doanh nghiệp của nhau, khẳng định tiếp tục xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm số hai ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hai bên cũng ký hiệp định về hợp tác tài chính, trong đó Đức cung cấp cho Việt Nam 467 triệu euro tiền viện trợ và tín dụng cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường, y tế...

Tạp chí "Focus" (Tiêu điểm) cho rằng với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, Chính phủ Đức muốn tăng cường hợp tác với các quốc gia Châu Á quan trọng khác, bên cạnh quan hệ với Trung Quốc.

Theo quan điểm của Chính phủ Đức, với dân số gần 90 triệu người, Việt Nam nằm trong số những nước mới nổi ở tuyến hai, ngay sau những nước được gọi là nhóm BRICS, là những nước có tầm quan trọng đối với trật tự thế giới đa phương.

Hai chính phủ cũng khẳng định sẽ ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế như LHQ./.


(Vietnam+)

No comments:

Post a Comment