Tuesday, February 28, 2012

Fitch Ratings: Kinh tế Việt Nam đang đi vào ổn định


28/02/2012 | 11:54

Hiện Fitch đang dành cho Việt Nam định hạng tín nhiệm B+ với triển vọng ổn định.

Lạm phát hạ nhiệt và sự cải thiện của cán cân thương mại cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang đi vào ổn định, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra nhận định. Tuy nhiên, tổ chức này khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục theo đuổi các chính sách nhằm duy trì tiến trình bình ổn kinh tế này.
Fitch cho biết, tình hình lạm phát và cân đối thương mại của Việt Nam đang tốt dần lên trên cơ sở những tiến bộ ban đầu đạt được năm ngoái. Đây là bằng chứng “cho thấy Nghị quyết 11 đang dần phát huy tác dụng”, Fitch viết.
Bên cạnh đó, tổ chức này còn cho rằng, lạm phát giảm và cán cân thương mại cải thiện cũng giúp ổn định tỷ giá tiền đồng - tạo cơ sở cho lạm phát giảm tốc thêm.
Dù các số liệu chính thức về dự trữ ngoại hối của Việt Nam không được cập nhật thường xuyên, Fitch nhận định, nhiều khả năng, thâm hụt thương mại giảm đồng nghĩa với việc kho dự trữ này vẫn trong tình trạng “khỏe mạnh”, làm suy giảm những rủi ro về một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán.
Theo số liệu của Fitch, dự trữ ngoại hối của Việt Nam tính đến cuối tháng 9 năm ngoái là 15,2 tỷ USD, tăng từ mức 12 tỷ USD vào đầu năm.
Theo Fitch, do những rủi ro từ tỷ lệ lạm phát còn cao so với tăng trưởng GDP và những thách thức trong việc hạ nhiệt nền kinh tế đã rơi vào trạng thái tăng trưởng nóng từ năm 2008, tổ chức này sẽ tiếp tục theo dõi trong các đánh giá về Việt Nam.
(Theo Vneconomy)

No comments:

Post a Comment