Wednesday, March 7, 2012

Mỹ áp thuế phá giá với hàng Việt Nam, Trung Quốc

07/03/2012 Túi nilon là mặt hàng áp thuế chống bán phá giá của Mỹ với Việt Nam. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo AFP, ngày 6/3, với tỷ lệ 370 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các khoản thuế mới đối với những hàng hóa trị giá hàng tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác được cho là có nền kinh tế do nhà nước điều tiết (phi thị trường).


Thượng viện Mỹ đã có phiên bỏ phiếu tương tự về dự luật trên hôm 5/3 và Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ ký ban hành văn kiện này.


Bộ Thương mại Mỹ trước đó cho biết các khoản thuế chống bán phá giá này được áp dụng đối với 23 mặt hàng của Trung Quốc và một mặt hàng của Việt Nam có trị giá tổng cộng 4,7 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu mỗi năm.Nếu không có sự can thiệp của Quốc hội, đến giữa tháng Ba, Mỹ có thể phải bãi bỏ các loại thuế áp đặt lên hàng chục mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam vì một tòa án phúc thẩm liên bang mới đây ra phán quyết rằng Bộ Thương mại không có quyền hợp pháp để áp đặt các loại thuế chống bán phá giá nói trên.


Hiện thuế chống bán phá giá đang được áp dụng đối với mặt hàng thép, nhôm, giấy, hóa chất và các sản phẩm khác nhập từ Trung Quốc cũng như mặt hàng túi nilon nhập từ Việt Nam./.
(Vietnam+)


No comments:

Post a Comment