Friday, October 28, 2011

28/10 Ngân sách, nghị trường và bộ trưởng


NGUYÊN HÀ
28/10/2011 21:53 (GMT+7)
pictureBộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị dành 40.000 tỷ đồng tăng thu của năm nay và năm sau để giải quyết các công trình cấp thiết của giao thông - Ảnh: CTV.

Không phải Bộ trưởng Bộ Tài chính mà lại là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhấn nút đăng ký phát biểu tại phiên thảo luận chiều 28/10 về thu, chi ngân sách của Quốc hội.


Điều này cũng hơi bất ngờ, vì trong số 4 vị bộ trưởng phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế, xã hội buổi sáng, đã có “tư lệnh” ngành giao thông Đinh La Thăng.

Tại trung tâm báo chí, nhiều phóng viên bật máy ghi âm khi ông được mời đăng đàn.

Cho biết là sẽ nói rất ngắn, Bộ trưởng Thăng đề nghị nên xem xét lại tính toán giá dầu thô của năm 2011 và của cả năm 2012. Theo tính toán riêng của ông thì nếu tính đủ 115 đôla/thùng, tổng thu ngân sách của năm 2011 sẽ tăng thêm gần 30.000 tỷ đồng.

Còn với năm sau dự kiến là 85 đôla/thùng nhưng dự báo sẽ khoảng trên 100 đôla và tính theo hệ số an toàn khoảng 90 đôla/thùng thì sẽ tăng thêm được khoảng 11.500 tỷ đồng.

“Tổng số thu của hai năm khoảng 40.000 tỷ đồng dành để giải quyết các công trình trọng yếu cấp thiết của giao thông”, Bộ trưởng đề nghị, hội trường vang lên tiếng cười.

Không khí này có sự cộng hưởng từ diễn biến tại phiên họp buổi sáng, khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh dẫn ý kiến của đại biểu và dư luận là Chính phủ không cắt một đồng nào với các công trình của Bộ Giao thông Vận tải, vẫn để nguyên kế hoạch năm 2011, trong bối cảnh yêu cầu cắt giảm đầu tư công được đưa ra mạnh mẽ. 

Và, ngay sau đó Bộ trưởng Thăng  kêu gọi sự chia sẻ của các địa phương, khi ngành giao thông vận tải từ tháng 4 đã hết tiền, vì chủ yếu là sử dụng vốn ứng mà năm 2011 theo Nghị quyết 11 thì không ứng vốn nên không còn tiền để đầu tư.

Dự định sử dụng 40 nghìn tỷ đồng cũng được Bộ trưởng Thăng trình bày ngay với Quốc hội.

Một là dành cho 568 cầu yếu đều nằm trong chương trình và cần giải quyết ngay. 

Hai là dự án tách cầu đường sắt và cầu đường bộ hiện nay còn 10 cầu cũng đã có dự án quyết định triển khai nhưng tiền chưa có.

Ba là để các địa phương xử lý dứt điểm các công trình giao thông dở dang mà hiện nay đang gây rất nhiều bức xúc cho nhân dân ở hầu hết các địa phương.

Bốn là dành cho các công trình trọng điểm của giao thông, đặc biệt là dành cho hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam. 

Điều được bộ trưởng Thăng nhấn mạnh là chỉ có dành ưu tiên vốn thì đến năm 2020 mới hoàn thành được tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.

Đề xuất của Bộ trưởng Thăng đã khiến phiên thảo luận thêm thú vị, bởi ngay sau khi Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu bình luận thêm, lập tức đã có phản hồi.

Cũng cần nói thêm lý do bà Ngân đưa ra đề nghị này là bởi, nếu khả năng tăng thu so với dự toán thì cũng có một số đại biểu đã đề nghị là phải thực hiện nghị quyết của Quốc hội, tức là dùng 30% số tăng thu để giảm bội chi ngân sách của năm 2011 xuống dưới 4,8% GDP.

Thể hiện quan điểm ủng hộ kiến nghị của Bộ trưởng Thăng, đại biểu Trần Du Lịch (Tp.HCM) kể lại câu chuyện ở nước Anh hồi thế kỷ 18 khi công nghiệp hóa như nước ta, ông bộ trưởng nông nghiệp đã ba lần liên tiếp trả lời làm giao thông, khi Quốc hội hỏi nếu đưa tiền thì ưu tiên làm gì.

Giao thông sẽ giải quyết mọi thứ, song đại biểu Lịch nói rằng ông hình dung nền tảng cơ sở hạ tầng của Việt Nam về giao thông so với tăng trưởng kinh tế trong 10 năm qua cũng giống như người béo phì từ bụng trở lên còn 2 cái chân như 2 cái que, thành ra không đứng được.

Nhấn mạnh thêm lần nữa là ủng hộ đề nghị Bộ trưởng Bộ giao thông, song đại biểu Lịch kèm theo 3 điều kiện.

Thứ nhất là ngành giao thông phải chống cho được tiêu cực trong xây dựng, đừng để xảy ra vụ việc như PMU, PCI sẽ mất niềm tin.

Điều kiện thứ hai là phải nâng cao năng lực quản trị dự án nguồn nhân lực, nếu chậm trễ, lôi thôi thì trảm tướng như Bộ trưởng đã làm.

Điều kiện thứ ba, trong xây dựng giao thông, nên đặt mục tiêu thời gian quan trọng hơn tiền, chậm tiến độ, chậm thời gian còn nguy hại hơn là mất tiền, nếu cần thiết thay đổi quy chế tiêu chuẩn đấu thầu. 

“Tôi kèm 3 điều kiện kiến nghị và ủng hộ Bộ trưởng”, đại biểu Lịch lần thứ ba nhấn mạnh hai chữ ủng hộ.

Phát biểu cuối cùng trong phiên thảo luận, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc cũng tán thành với ý kiến của Bộ trưởng Thăng và đại biểu Lịch là phải ưu tiên đầu tư cho giao thông. 

Tuy nhiên, trước đó, bên cạnh một số phát biểu không bình luận gì về đề xuất của Bộ trưởng Thăng, thì vẫn còn ý kiến đồng tình với nhiều vị đại biểu đã thể hiện quan điểm trước khi đề xuất của Bộ trưởng được đưa ra. Đó là nếu vượt thu thì dành để kéo bội chi xuống.

Bởi vậy, câu trả lời cho một đề xuất rất cụ thể với cách tiếp cận được coi là khá mới mẻ của một vị bộ trưởng mới, vẫn đang còn để mở.
(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)
 • Quoc Toan
  07:53 (GMT+7) - Chủ Nhật, 30/10/2011
  Quan trọng nhất là bỏ đi tệ 5-15% đối với mỗi gói thầu. Đây là việc gần như được thừa nhận nhưng không thấy ai lên tiếng.
 • Nguyễn Phước
  18:18 (GMT+7) - Thứ Bảy, 29/10/2011
  Ưu tiên giải quyết ngay các vấn đề của giao thông là hoàn toàn đúng đắn, Bộ Xây dựng và chính quyền các tỉnh thành cần chủ động phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải để có quy hoạch hợp lý dọc các tuyến đường, có như vậy mới phát huy hết hiệu quả các dự án giao thông của chúng ta.
 • NAM DŨNG
  18:03 (GMT+7) - Thứ Bảy, 29/10/2011
  Tôi rất đồng tình ý kiến của đại biểu Lịch. Phát triển giao thông và quy hoạch luôn phải đi trước để hỗ trợ cho các ngành khác phát triển theo. Hy vọng Bộ trưởng Thăng sẽ làm tốt công việc của mình cho dù chiếc ghế của bộ trưởng cũng rất "nóng".
 • Việt Hùng
  12:09 (GMT+7) - Thứ Bảy, 29/10/2011
  Đại biểu Lịch nói rất trúng, trước tiên ngành giao thông phải gây dựng niềm tin.
 • Bùi Văn Doanh
  22:23 (GMT+7) - Thứ Sáu, 28/10/2011
  Quá tuyệt vời khi Quốc hội ưu tiên đẩy mạnh đầu tư cho giao thông. Chỉ có giao thông tôt mới đẩy mạnh kinh tế do hàng hóa được thông thương.

No comments:

Post a Comment