Friday, September 23, 2011

23/09 GS Hoàng Tụy nhận giải toán học đầu tiên trên thế giới

Thứ sáu 23/09/2011 00:11
ANTĐ - Giải thưởng Constantin Caratheodory được đặt theo tên nhà toán học lừng danh người Hy Lạp (1873-1950) để vinh danh những cống hiến xuất sắc đã được thử thách qua thời gian.
GS Hoàng Tụy, người đã có những công trình căn bản và khai sáng cho lĩnh vực tối ưu toàn cục, vừa được Tổ chức quốc tế Tối ưu toàn cục trao giải thưởng Constantin Caratheodory cho những cống hiến của ông. GS Hoàng Tụy trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận giải thưởng này.

Giáo sư Hoàng Tụy.

Giải thưởng Constantin Caratheodory được đặt theo tên nhà toán học lừng danh người Hy Lạp (1873-1950) để vinh danh những cống hiến xuất sắc đã được thử thách qua thời gian. Các tiêu chí của giải thưởng bao gồm tính xuất sắc, độc đáo, ý nghĩa, chiều sâu và ảnh hưởng của cống hiến khoa học.
 
Giải sẽ được trao tặng 2 năm/lần cho những cá nhân hay tập thể xuất sắc có cống hiến căn bản cho lý thuyết, lập trình và ứng dụng trong lĩnh vực tối ưu toàn cục, bắt đầu từ năm 2011.

Trao đổi với phóng viên tối 22-9, GS Hoàng Tụy cho biết ông đã nhận được thư mời tham dự Hội nghị Tối ưu Toàn cục tổ chức tại Chania - Hy Lạp để nhận giai thưởng nhưng với lý do sức khỏe, ông đã không tham dự hội nghị này. Tuy nhiên, ông đã nhận được giải thưởng do BTC chuyển về Việt Nam.
 
GS Hoàng Tụy cũng cho biết dù không muốn công bố rộng rãi về giải thưởng nhưng ông rất vui khi nhận giải thưởng này.
Theo NLĐO

No comments:

Post a Comment