Sunday, October 23, 2011

23/10 Tổng hợp sự kiện kinh tế vĩ mô tuần qua


Chủ nhật, 23/10/2011, 07:4


Thông tin EVN Telecom có thể sáp nhập với Viettel đang được giới đầu tư quan tâm. Hiện EVN Telecom đang làm ăn thua lỗ và đang là “con nợ” cước kết nối và nợ phí tần số với số tiền lớn.
Thời sự kinh tế-xã hội
Quốc hội làm việc về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
-Đa số các đại biểu đều cho rằng thời gian qua, về cơ bản chúng ta đã giữ được tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ được chủ quyền của quốc gia. Tuy nhiên, việc giải thể của hàng loạt doanh nghiệp, tình trạng các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mọc ra quá nhiều, dẫn đến “đi đêm”, cạnh tranh lãi suất như một cái “chợ”, tình trạng tham nhũng…được các đại biểu nhắc tới và đề xuất hướng giải quyết.
-Theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong năm 2012, Bộ Tài chính phải nghiên cứu tiến hành sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, tháng 7.2012.
-Công chức cơ quan trung ương sẽ làm việc từ 9h đến 18h; công chức của Hà Nội sẽ làm từ 8h30 đến 17h30. Đó là điểm mới trong dự thảo giờ làm việc mà Bộ Giao thông Vận tải vừa soạn thảo.
-Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã chính thức báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh lương tối thiểu lên mức 1.050.000 đồng và phụ cấp công vụ ở mức 25% từ ngày 1/5/2012.
Kinh tế vĩ mô
- Bộ Công thương cho biết hiện đang cân nhắc phương án tăng giá điện 11%. Về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho biết việc tăng giá điện và mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ thực ra không có gì là mâu thuẫn cả. Đấy là chủ trương nhất quán, vấn đề là mình chọn thời điểm nào tăng cho phù hợp, chứ chắc chắn giá điện cũng không thể giữ mãi như hiện nay được. EVN lỗ lũy kế đến hết quý II/2011 hơn 31.500 tỷ đồng.
-Việt Nam rơi từ thứ 90 xuống thứ 98/183 tương đương tụt 8 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh của WB. Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 91. Nga xếp hạng 120, Braxin 126 và Ấn Độ 132.
-Chưa có thống kê CPI cả nước tháng 10 năm 2011. Tuy nhiên, CPI tháng 10 của TP.HCM tăng 0,18% và Hà Nội tăng 0,13% so với tháng trước đã khiến nỗi lo lạm phát của người dân lắng xuống.
Kinh tế-Đầu tư
- Thông tin EVN Telecom có thể sáp nhập với Viettel đang được giới đầu tư quan tâm. Hiện EVN Telecom đang làm ăn thua lỗ và đang là “con nợ” cước kết nối và nợ phí tần số với số tiền lớn. Đến thời điểm này, vẫn chưa có quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền về số phận của EVN Telecom.
- Viettel vận hành dây chuyền SX thiết bị điện tử viễn thông hiện đại nhất Đông Nam Á. Dây chuyền có công xuất thiết kế đạt tới 5 triệu USB 3G/năm, hoặc 3 triệu máy điện thoại di động/năm hoặc 900.000 máy tính/năm, vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng.
- 135 triệu USD là số vốn ODA Đan Mạch viện trợ cho Việt Nam trong năm 2011 – 2012 để tập trung vào các dự án “tăng trưởng xanh” (Green Growth).
- Công ty TNHH một thành viên Du lịch Thương mại Kiên Giang (KTC) liên doanh với Petrolimex khu vực 2 xây dựng Tổng kho Xăng dầu quốc gia với quy mô 100.000 m3.
- Sáng 22/10 tại thị xã Cẩm Phả Quảng Ninh EVN làm lễ khởi công xây Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 vốn đầu tư hơn 33 610 tỷ đồng.
- Conde Nast Traveler, một trong những tạp chí du lịch danh tiếng nhất thế giới của Mỹ đánh giá Việt Nam có 4 đại diện vào Top 20 khu nghỉ dưỡng. Life Heritage Resort Hội An, The Nam Hải, La Residence Hotel & Spa và Evason Hideaway của Việt Nam được đánh giá tạo ấn tượng tốt cho du khách.
- Ông Hsien Wen Chu - đại diện doanh nghiệp Đài Loan tại VN - đề nghị phải hình thành các khu công nghiệp, khu chế xuất tập trung cho cả ĐBSCL chuyên sản xuất lúa gạo, thủy sản và các sản phẩm nông nghiệp khác phục vụ xuất khẩu.
Theo ông, do hạ tầng ở ĐBSCL còn yếu kém nên chi phí vận chuyển, chi phí hậu cần hiện chiếm khá nhiều trong chi phí đầu tư vào ĐBSCL, nên việc có khu công nghiệp tập trung như vậy sẽ tiết kiệm được các chi phí này cũng như sẽ dễ kêu gọi đầu tư hơn.
-Hà Nội bổ sung xe buýt: UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải rà soát hệ thống xe buýt hiện có, điều chỉnh, bổ sung phương tiện phù hợp tối đa với hạ tầng giao thông và đảm bảo an toàn trong vận hành, khai thác. Hiện nay xe buýt mới chỉ đáp ứng được 10% đi lại của người dân. Mục tiêu ngành giao thông thành phố hướng tới, xe buýt đáp ứng được 20-25% nhu cầu đi lại của người dân.
Lộc Anh
Theo TTVN

No comments:

Post a Comment