Sunday, October 30, 2011

Fw: bài phê phán đại tá -TS Quang về Nhân Dân trên QĐND

DKU: se xem lai

From: Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>
To: nguoilotgach_group <nguoilotgach_group@googlegroups.com>
Sent: Friday, October 28, 2011 3:25 PM
Subject: Re:bài phê phán đại tá -TS Quang về Nhân Dân trên QĐND

Cám ơn đại tá

Posted on 28/10/2011
Trần Sơn (danlambao) Em là em giận cha mẹ em nghèo quá không cho em ăn học đến nơi đến chốn, chỉ có được cái bằng cử nhân. Không lên lên đến Tiến sĩ như bác đaị tá Nguyễn Văn Quang, nên mỗi một cái từ Nhân Dân thôi, tưởng là đơn giản, hoá ra không phải là như vậy. May mà nhờ đọc bài báo của bác nên em mới vỡ ra thế nào là nhân dân. Ấy thế mà lâu nay em cứ nghĩ Nhân Dân là nhân dân, (chẳng ai hơi đâu đi định nghĩa cái từ đơn giản ấy). Nghĩa là những người được cha mẹ sinh ra trên cõi đời - đã là Nhân Dân rồi. May có bác chỉ giáo em mới biết: Có quyền công dân, nhưng chưa thể là Nhân Dân.

Sau khi đọc xong bài viết "Đừng nhầm lẫn từ nhân dân trong hiến pháp" đăng trên tờ QĐND cuối tuần vừa rồi, em có vài đôi dòng tâm sự sau: 

Trich: "Nhân dân luôn mang tính cộng đồng dân tộc, song cũng mang bản chất giai cấp sâu sắc. Nhân dân còn với nghĩa là một tầng lớp, một giai cấp đại diện cho một quốc gia, dân tộc trong một Nhà nước nhất định". Đọc đến đoạn này em hiểu là những nhân dân nào. Hiện nay trên đất nước mình, ai thuộc giai cấp đại diện cho quốc gia, dân tộc, mới là nhân dân, còn những ai không thuộc đại diện giai cấp nào - bọn em gọi là dân tự do, như bác xe ôm, chị bán cháo, em bán vé số... đích thị không phải là nhân dân rôi. Lần sau bầu cử quốc hội, em mà thấy thành phần này bén mảng tới điểm bầu cử là em báo công an - bắt!. Công an mà không bắt, em gọi bác vác súng ra - bắn! Kiểu gì đại tá như bác mà chẳng có súng. Còn chuẩn bị ngày bầu cử, em cùng bác hễ thấy câu khẩu hiệu nào ghi chữ - đại loại: "Ngày.... Nhân dân tham gia bỏ phiếu.." hay " Bầu cử là ngày hội của toàn dân.." là em với bác cùng xé, mình em xé không xuể, nhờ bác một tay. 

Đọc đến đoạn này: "… nhưng dứt khoát ( nhân dân) không thể là những kẻ đã áp bức, bóc lột, bám gót thực dân hay quan lại phong kiến, phản động Việt gian.", em mới hiểu bà Nguyễn Thị Năm, nhà có nhiều lúa gạo nuôi giấu các bác Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, bị Bác Hồ ký bản án tử hình, trong cải cách ruộng đất, là đúng lắm rồi. Thế mà đến đại hội 3 Bác nhà mình lại khóc, xin lỗi dân. Bác rõ là khóc điêu, bác nhỉ? Em còn thấy chính sách của Đảng CSVN mình bỏ tù quân-dân-cán-chính chế độ miền Nam cũ là quá đúng đắn, vì họ có phải là Nhân Dân đâu. Còn chính sách cải tạo công thương sau 75 trên toàn quốc, dẫu cho nền kinh tế nước nhà đến kiệt quệ, dân chúng đói vàng mắt, cũng là chính sách vô cùng sáng suốt. Vì đơn giản, thành phần ấy, không phải là Nhân Dân. Bác công nhận em nói có chí lý không. Còn bây giờ ai bảo bà con Việt Kiều là "Khúc ruột ngàn dặm," rõ là nói láo. Ruột rà gì, dám vượt biên đi theo bọn giãy chết, thì đâu phải là Nhân Dân nữa. 

Thêm nữa, trích: "Sau khi nhân ta đánh đổ chế độ thực dân, phong kiến vào năm 1945, trên đất nước ta còn có rất nhiều ngoại kiều, Pháp có, Anh có, Hoa có, Nhật Bản có, Bắc Phi có… Chính vì lẽ đó, mà Hiến pháp của nhân dân Việt Nam mới bảo vệ các quyền chính đáng đó của họ,.." À, hoá ra Bác nhà mình và quốc hội viết hiến pháp năm 46 vào lúc nước mình có nhiều Ngoại Kiều đang làm ăn sinh sống, nên bản hiến pháp năm 46 đó có nhiều yếu tố, những yếu tố như "Trưng Cầu Dân Ý...." bây giờ không còn thiết nữa, vì bây giờ nước mình chỉ có mỗi dân Việt mình thôi. Chà, em thấy, quốc hội năm 46, rõ là nhiêu khê. Dân mình lo chưa xong, lại còn lo quyền đảm bảo chính đáng bằng pháp luật cho Ngoại Kiều nữa. Nói như bác đại tá là khoẻ re. Hiến pháp hiện hành không tính (đảm bảo) đến thành phần này. Nhưng thôi, chuyện này em với bác nói nhỏ thôi, kẻo mấy ông Tây, bà Đầm đang làm ăn sinh sống ở nước mình, nghe được, khăn gói quả mướp lũ lượt kéo nhau về, là nguy to đấy. Cầu giời, không một thằng Tây nào biết tiếng Việt đọc bài báo của bác. Mặc dù bác có vuốt đuôi một câu: "Hơn nữa, Hiến pháp và pháp luật của nhân dân Việt Nam hiện nay cũng không ngăn cấm điều đó, miễn là..." Nói thật, bác có nói gì gì đi nữa, Tây nó vốn thật thà, nó sợ lắm. Vì câu đầu bác nói là hiến pháp năm 46 có (đảm bảo), sau không thấy nói nữa, là nó sợ "vãi" ra rồi. 

Trich: "cũng như không chống lại lợi ích, luật pháp và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước mà nhân dân Việt Nam có quan hệ ngoại giao." Đến đoạn này em hiểu là: Đảng và nước mình có quan hệ ngoại giao với nước nào, bọn em không được có ý kiến, phải không bác?. Kệ mẹ thằng Trung Quốc nó muốn bắn giết ngư dân nhà mình vô tội vạ. Kệ mẹ cái (lợi ích) của Tàu là chiếm trọn biển Đông. Hoàng Sa, Trường Sa thì nó nhất quyết không trả rồi, vì là lợi ích của nó mà. Câu này bác dạy bảo em là không được chống lại lợi ích của nó. Em ok ngay. Nó có làm thế chứ làm nữa em cũng mặc kệ, em là em nhất nhất theo lời khuyên của bác. 

Em còn vỡ ra điều này nữa: Trích: "nhân dân Việt Nam không chỉ biết kế thừa và phát triển những truyền thống tinh hoa của dân tộc trong lịch sử lập quốc, lập hiến, mà còn tiếp thu những tri thức tiên tiến nhất của thời đại để thiết lập nên Hiến pháp của mình..." Câu này bác nói em tin ngay. Vì hôm nọ thằng bạn em, nó cùng làm toà báo với bác, nó bảo em là điều 4 hiến pháp nước mình bưng nguyên điều 6 hiến pháp Liên-Xô, không sai một ly. Nói thật, lúc đầu em cũng hơi ngờ ngợ, em đâu có biết tiếng Nga mà bảo em đọc được nguyên bản hiến pháp Liên-Xô. Nhưng bây giơ bác nói em tin. Có phải khi bác viết câu này trong đầu bác hiện ngay ra điều 6 Liên-Xô không? Em mà đoán thì chỉ có từ đúng giở lên. 

Bác có đưa ra câu hỏi "Một điều quan trọng họ nêu ra là nhân dân Việt Nam có quyền tự quyết Hiến pháp của mình không?"  Đây là câu hỏi thuộc dạng "Yes-No " - khoe với bác, là em tốt nghiệp bằng A Anh văn lớp buổi tối rồi nhé, nghĩa là em hiểu nôm na câu trả nhời là hoặc Yes, hoặc No. Mà đọc mãi đến cuối bác chẳng nói gì cả, em hơi buồn một chút. Nhưng em cũng được bác an ủi: "Quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, mối quan hệ giữa các quyền đó, việc lập các tổ chức chính trị, xã hội, đảng đoàn ra sao là do nhân dân Việt Nam, Quốc hội Việt Nam quyết định." Nhưng em lo bác ạ. Chắc Nhân Dân không có phần rồi. Em thấy thích tính tình bác lắm,bác già rồi mà rất thanh niên tính, thích đùa vui. Quốc hội hơn 90% là người của đảng nhà mình rồi, lấy đâu ra phần dân nữa. 

Kính thưa bác đại tá, tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, em thực là nể cái kiến thức uyên bác của bác. Thật không hổ cho cái bằng tiến sĩ. Anh Gadhafi cũng chỉ đeo cái lon ngang bác - Đại tá, nhưng không có bằng tiến sĩ, thế mà cũng đòi lên làm Tổng thống. Đảm bảo, tháng 8 sang năm, bác qua bên Libya là dân chúng bầu bác làm Tổng thống liền. Khi nào bác đi, gọi cho em đi theo với nhé. 

Trần Sơn (danlambao)

2011/10/28 Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>

NLG đã nhận được 16 nhận xét:

nguoilotgach nói...
Như Nguyện(Huế) nói:

"Cải cách toàn diện để phát triển đất nước" (Một số trí thức VK ở nước ngoài)
http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/10/cai-cach-toan-dien-e-phat-trien-at-nuoc.html

Cảm ơn tấm lòng của các vị trí thức VK yêu nước, không hiểu tiếng nói của các vị có đến tai các nhà cầm quyền không hay được xếp vào ngăn kéo, đóng kín...vì đề xuất nầy được viết ngày 8/9 nghĩa là hơn 45 ngày, hôm nay Viet-Studies mới công bố cho trong ngoài nước biết...hi vọng các báo trong nước sẽ tiếp tay phổ biến ? Đợi vài hôm xem sao, nếu có ai đó viết bài phản biện những ý kién nầy nữa thì tuyệt vời(như báo QĐND chẳng hạn).
09:54 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Thuận Ân(USA) nói:

Bản Ý Kiến đưa ra vào dịp này có muộn màng chăng? Ký từ đầu tháng 9, gần 2 tháng sau mới phổ biến, chắc là chờ đợi một câu trả lời từ thiên đình, nóng ruột, bây giờ mói đưa ra?

Tâm huyết! Nhưng vậy là vậy thôi!
09:59 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Huỳnh Tỷ(TPHCM) nói:

Các vị VK ơi, các vị viết:

...Theo chúng tôi, phải có một cuộc cải cách mang tính cách mạng về thể chế mới giải quyết được hai vấn đề này. Chúng tôi nghĩ rằng trách nhiệm này trước hết thuộc về đảng cầm quyền và trên thực tế hiện nay cũng chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đảm nhận được vai trò này...

[hai vấn đề trong câu trên là:
1/ Thứ nhất, thể chế còn thiếu dân chủ...
2/ Thứ hai, là hệ quả của nguyên nhân thứ nhất, trong thành phần lãnh đạo đất nước chưa có nhiều người tài giỏi, bản lĩnh, chịu trách nhiệm cao và quy tụ được bên mình những trí thức và cộng sự chân chính.]

các vị có đánh đố các nhà lí luận(Hội đồng lí luận TƯ )ở Học viện chính trị quốc gia HCM không ? Làm sao nhà cầm quyền thừa nhận những nhận định "không" đúng với thực tế này chứ ! Lại bị ghép vào tội nhẹ dạ nghe theo "lực lượng thù địch" ở nước ngoài để chống phá...thì nguy to! Đố báo quốc doanh nào đăng...dù là một phần bản ý kiến này.
10:39 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Huỳnh Tuệ(Hà Nội) nói:

Nếu bản ý kiến này trở thành một đề tài tranh luận công khai trên báo Đảng hay báo khác ở trong nước thì đây là một bước tiến dài trên lộ trình "dân chủ hóa" còn nếu rơi vào im lặng như bao lần thì đó là dấu hiệu "vũ như cẩn", thế thôi !
10:43 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Hoài Hương(Tokyo) nói:

Xin cảm ơn các vị, gửi tặng bài hát này:

ABBA : Chiquitita - Switzerland '79 ((Stereo))

http://www.youtube.com/watch?v=yiJMln3q7GU&feature=related

để hi vọng !
10:52 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Lâm Hoài Phương( Mỹ) nói:

Một áng văn hay nhưng làm xoay đổi được tình thế ? Đừng hão huyền(xin lỗi các vị). Ý kiến vẫn là ý kiến...đã có biết bao nhiêu đề xuất tâm huyết, nhưng...có ai trả lời đâu, thậm chí còn có ý "tôi có nhiều trí thức đang ở trong bộ máy điều hành, chẳng đủ sao chứ ?" đấy nhé.
21:04 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Bùi Văn Minh(TPHCM) nói:

Một màu xám xịt qua con mắt tinh thông của các vị trí thức ở nước ngoài. Bình tĩnh đi, sự thật chỉ có thế, hay cũng là một nửa ? Tóm lại là phải "đổi mới" lần 2 chăng ? Còn đâu một nhà lãnh đạo biết nghe dân(vào cuối đời) như Nguyễn Văn Linh hay Võ Văn Kiệt... lịch sử không bao giờ lập lại hay mô phỏng...mà là một cuộc vận động, ma sát cũ mới liên tục để tồn tại và phát triển (lùi hay tiến thì còn tùy), có khi phải trả bằng máu , nước mắt và sự hi sinh của triệu triệu con người trên đất nước này! Không biết các vị lãnh đạo hiện nay có nhận thức sâu sắc hay chỉ bằng những lời nói mị dân ?
21:13 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Nguyễn Văn Tính(Hà Nội) nói:

Chào bạn Minh,

Hoàn toàn đồng ý với nhận xét của bạn.Dẫu sao các vị lãnh đạo nên biết lắng nghe và thấu hiểu, đừng chụp mũ, đố kị hay "tự ái Cộng sản" nhé.
Nói nhiều là cái bệnh của người thích làm "cha" thiên hạ đó !
21:19 Ngày 26 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Nguyễn Trọng Huy(Đà Nẵng) nói:

Nói như các vị trí thức VK thì các chính sách, chủ trương, đường lối phát triển kinh tế, đối ngoại của Đảng CS là sai lầm, trật cả sao ? Xã hội VN đang bị ung thối trầm trọng như vậy thì phải làm gì ? "Lột xác" bằng cách nào đây, mong được chỉ giáo cụ thể trước mắt phải làm gì thay đổi vì lý thuyết chung chung !

Tôi chỉ có một suy nghĩ: hãy hiểu lòng dân bằng cách trưng cấu dân ý ! Đảng CSVN cần phải biết rõ mình đang ở đâu trong lòng người dân hôm nay, đừng tự biên tự diễn, rồi tự sướng nữa, các vị ơi.
02:33 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Vũ Nhã Khương(Hà Nội) nói:

Xin giới thiệu Hội Đông Lý Luận TƯ do ông Đinh Thế Huynh, TS, UV BCT, trưởng ban Tuyên giáo làm chủ tịch, có chức năng:

1.Chức năng
- Hội đồng Lý luận Trung ương là cơ quan tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các vấn đề lý luận chính trị làm cơ sở cho việc hoạch định, hoàn thiện, phát triển đường lối, chính sách của Đảng, về những chương trình, đề tài khoa học cấp nhà nước về lý luận chính trị, phục vụ trực tiếp công tác lãnh đạo của Đảng.

2. Nhiệm vụ

- Hội đồng có nhiệm vụ trực tiếp nghiên cứu một số đề tài do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao hoặc chấp thuận trên cơ sở đề xuất của Hợi đồng, đồng thời kế thừa, chắt lọc kết quả của các chương trình, đề tài nghiên cứu khác, để thực hiện tốt chức năng tư vấn của Hội đồng và thực hiện một số nhiệm vụ tư vấn khác do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao.

- Thẩm định những vấn đề mà các ngành, các cấp trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Lý luận Trung ương.

- Nghiên cứu, đề xuất những luận cứ về lý luận đấu tranh bác bỏ những quan điểm sai trái với đường lối, quan điểm của Đảng.

- Giữ mối quan hệ với các cơ quan nghiên cứu lý luận của các đảng cộng sản và đảng cầm quyền trên thế giới.

vì vậy rất mong Hội Đồng này sẽ có ý kiến phản biện những ý kiến của 14 vị trí thức ở trên để làm sáng tỏ đường lối và chính sách của Đảng ta, giúp các vị trí thức, nhân sĩ ở nước ngoài hiểu rõ hơn những thành tựu cũng như thắng lợi vô cùng to lớn của Đảng + chính phủ trong hơn 20 năm qua !

chi tiết về Hội Đồng này, xin đọc ở đây:

http://123.30.190.43:8080/tiengviet/tulieuvankien/cacbandang/details.asp?topic=114&subtopic=235&leader_topic=556&id=BT481141260

toàn là trí thức thứ dữ của Đảng! Khong lẽ im lặng ? Cầm bút ra trận thôi, các vị ạ !
03:02 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Trương Khoa Văn(Nha Trang) nói:

Nhận định của nhóm trí thức và chủ trương của Đ + CP VN hiện nay về vấn đề TQ không thôi cũng đã khác nhau một cách rõ rệt. Làm sao Đ. và CP chấp nhận quan điểm xem TQ là kẻ xấu được, Đ. vẫn tung hô 16 chữ vàng trong quan hệ hợp tác toàn diện chiến lược với TQ đó sao ! Chỉ một điểm đó thôi cũng đã thấy "khó" rồi các vị trí thức hải ngoại ơi. Còn biết bao nhiêu điều quốc kế dân sinh được đề cập trong bản ý kiến này ? Thiện tai, thiện tai.
03:15 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Huỳnh Sang(TPHCM) nói:

Bản "điều trần" của các vị trí thức ở hải ngoại dài quá, có tính chất nghiên cứu hàn lâm hơn là ý kiến đề xuất về một sách lược cụ thể nào đó. Cảm kích vì sự quan tâm sâu sát tình hình của đất nước của các vị, hơn là thái độ thờ ơ, tẻ nguội nhưng đã mất công đến như vậy thì nên viết gọn nhẹ và thuyết phục hơn, nói rõ đâu là vấn đề cốt lõi ưu tiên phải làm ngay để vượt qua khó khăn hiện nay !
Dẫu sao thì cũng xin cảm ơn các vị trí thức tâm huyết.
03:39 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Vừa có thêm 2 ý kiến:

Hải Hà Đặng(Đức) nói:

Hôm nay, không có trang báo "lề phải" nào đưa thông tin này:

"Cải cách toàn diện để phát triển đất nước"
của 14 vị trí thức hải ngoại !

rứa đó các vị ơi !

03:46 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
====

nguoilotgach nói...

Lê Huy Tuấn(Hà Nội) nói:

Sẽ có chiến dịch phản biện rầm rộ ? Nếu được như vậy thì quá phấn khởi, còn hơn là rơi vào khoảng không im lặng ! Mong các vị GS-TS ở các viện nghiên cứu, học thuật...của nhà nước lên tiếng mạnh mẽ vì các vị là những người hiểu rõ nhất chính sách, đường lối của Đ và nhà nước VN !
03:56 Ngày 27 tháng 10 năm 2011

đã đăng trên mục điểm tin ngày 27/10/2011
04:00 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Mai Hữu Lê(TPHCM) nói:

Nếu tôi nhớ không lầm thì Nhóm trí thức này đã nhiều lân kiến nghị, đê xuất các chính sách về giáo dục, kinh tế...và có người từng tham gia ban cố vấn của chính phủ thời ông Võ Văn Kiệt làm thủ tướng mặc dù không có một sự ưu đãi đặc biệt nào của nhà nước. Vậy mà đã hơn nhiều năm trôi qua, hôm nay các Anh vẫn còn dũng cảm và nhiệt huyết luận bàn nghiêm túc đề xuất bản ý kiến tổng hợp nêu trên. Thật đáng cảm phục và kính trọng.
Thế nhưng...những ý kiến này dù không được phản hồi thì chí ít nhà nước, chính phủ...cũng nên có thư cảm ơn mới đúng đạo lí, nếu không, sự im lặng cũng sẽ tự nó nói lên thái độ bảo thủ của những người cầm cân nẩy mực! Quan chức, lãnh đạo nước ta không có "thói quen" trả lời thư kiến nghị của người dân chằng?
10:06 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Huỳnh Tỷ(TPHCM) nói:

Bạn Lê ơi,

Không có gì đáng ngạc nhiên nếu nhà nước không có lời dù là...xác nhận đã tiếp bản ý kiến này. Hầu như tất cả các thỉnh nguyện thư...đều được lưu trữ để khi cần sưu tra thì có ngay chứ đọc...và phản hồi(hoặc phúc đáp) thì hơi bị hiếm !
10:09 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
nguoilotgach nói...
Nguyễn Vũ Khôn(Hà Nội) nói:

Điểm qua danh tính của 14 vị thì hầu hết đã về hưu hoặc tuổi đã trên U60, vậy nên gọi là "ý kiến của một số bô lão VK" thì đúng hơn chăng! Càng già gừng càng cay, nếu so với bản báo cáo của TTg Nguyễn Tấn Dũng vừa đọc tại Quốc Hội(đang họp) thì vênh nhau quá lớn trong nhận định tình hình đất nước hôm nay !
10:16 Ngày 27 tháng 10 năm 2011
http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/10/cai-cach-toan-dien-e-phat-trien-at-nuoc.html?showComment=1319735798577#c8955161095446044315

NLG

====================================
2011/10/26 Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>
Tin mới:

"Cải cách toàn diện để phát triển đất nước" (Một số trí thức VK ở nước ngoài)
http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/10/cai-cach-toan-dien-e-phat-trien-at-nuoc.html
Như Nguyện(Huế) nói:

"Cải cách toàn diện để phát triển đất nước" (Một số trí thức VK ở nước ngoài)
http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/10/cai-cach-toan-dien-e-phat-trien-at-nuoc.html

Cảm ơn tấm lòng của các vị trí thức VK yêu nước, không hiểu tiếng nói của các vị có đến tai các nhà cầm quyền không hay được xếp vào ngăn kéo, đóng kín...vì đề xuất nầy được viết ngày 8/9 nghĩa là hơn 45 ngày, hôm nay Viet-Studies mới công bố cho trong ngoài nước biết...hi vọng các báo trong nước sẽ tiếp tay phổ biến ? Đợi vài hôm xem sao, nếu có ai đó viết bài phản biện những ý kién nầy nữa thì tuyệt vời(như báo QĐND chẳng hạn).

=======

2011/10/25 Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>
http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/10/khong-hieu-tq-nghi-minh-la-gi-cua-vn.html

===========================================================
2011/10/25 Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>

Hai bài viết, hai nhân cách

- Đọc bài viết của bác Huỳnh Ngọc Chênh, bài viết có năm đoạn, đoạn đầu nói về nhu cầu thông tin của con người, đoạn hai nói về nỗi niềm của những người viết báo Việt Nam hiện nay khi thông tin và lòng dân không trùng ý đảng mà vẫn phải viết cho báo đảng, theo ý đảng. Đó là nỗi day dứt không có lối thoát  của người cầm bút có lương tâm. Đoạn ba nói về blog như một cứu cánh để được giải tỏa thông tin, rồi những hệ lụy có thể mang lại khi những thông tin đó được nhiều người đọc lại không trùng ý đảng, lại phải đẽo gọt cho vừa chiếc giày ý đảng để rồi trở về "cái máng lợn ăn sứt mẻ" và buộc lòng đóng blog. Đoạn thứ tư là những ước mơ, đoạn thứ năm là những hi vọng rằng ước mơ đó không chỉ là mơ ước khi các chế độ độc tài đang thi nhau sụp đổ nhanh chóng. Một cây viết khát khao được nói lên sự thật, lòng dân, cuối cùng là những "Lời cuối chân thành".

Đọc được ở đó những ước mơ của bác, cụ thể, giản đơn "Tôi mơ thấy quyền được thông tin của người dân không bị cấm đoán, báo chí được tự do và ai cũng có thể nói lên chính kiến của mình mà không bị phiền hà." Nghe nó uất nghẹn, nghe đau đớn với tâm tình của những người Việt Nam chúng ta được vinh hạnh sống dưới chế độ Xã hội chủ nghĩa tươi đẹp. Ở đó chúng ta có "dân chủ gấp triệu lần dân chủ tư sản" (Phạm Văn Đồng).
- Đọc bài viết của Đại tá, Ts Nguyễn Văn Quang, tự xưng là Phó trưởng Ban Nghiên cứu – Tổng kết lý luận, Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự nhan đề "Đừng nhầm lẫn từ "nhân dân" trong hiến pháp".
Bài viết cũng có năm đoạn, đoạn đầu là chụp mũ, kết tội "các thế lực thù địch mượn danh nhân dân chống lại chủ trương chính sách của đảng và nhà nước cũng như ý chí nguyện vọng của toàn dân" trong việc bổ sung Hiến pháp năm 2011. Đoạn thứ hai là định nghĩa lòng thòng về nhân dân. Đoạn thứ ba cũng giải thích về nhân dân và phân biệt không bao gồm những kẻ thống trị bóc lột nhân dân. Đoạn thứ tư là ca ngợi Hiến pháp, công nhận những người đấu tranh cho dân chủ, tự do không chống lại quyền lợi của nhân dân Việt Nam kể cả ngoại kiều cũng là được công nhận và coi là nhân dân. Đoạn thứ năm là nói về việc nhân dân Việt Nam có quyền tự quyết không được ai can thiệp, kể cả nhân dân Việt Nam cũng không can thiệp vào Anh, Mỹ. Đặc biệt là ông cảnh cáo các "luật sư" "trí thức" không được cả gan nhận mình là nhân dân".
Nội dung là vậy, nhưng cách hành văn chằng chéo, lủng củng như đám rau má mọc hoang nên mò mãi không ra. Chưa nói đến nội dung, riêng cách hành văn, ông đáng được điểm 2/10, không thể hơn. Chỉ đọc bài viết này, có lẽ người ta sẽ hiểu được sự xuống cấp thê thảm của văn học Việt Nam đang ở mức độ nào, nhất là lại khi nghe ông này tự xưng là Phó trưởng Ban Nghiên cứu – Tổng kết lý luận, Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự nữa thì nguy cơ đó không phải đâu xa. Con gái tôi học lớp 9, sau khi đọc bài báo đó nó trách ngược lại tôi: "Đấy, thế mà bố cứ bảo con kém văn, nếu chỉ viết với mấy ý như thế thì con còn viết được rõ ràng và hay hơn cái ông đại tá tiến sĩ này nhiều".
Hai bài báo, một của người viết báo có tâm huyết với nghề, nói lên nỗi lòng mình, cuối cùng dù có buộc phải câm lặng còn hơn là nói những điều trái ngược.
Một của Đại tá, Ts với chức danh rừng rực được phơi lên mặt báo để lý luận, để rao giảng kiến thức… chẳng giống ai. Nhưng cái đuôi cuối cùng thì vẫn là để thanh minh rằng không phải là " Đảng ta đã "biển thủ", "đánh cắp" hay "bắt cóc", "cầm tù" bản Hiến pháp đó" và không chấp nhận " tư tưởng đa nguyên, tạo dựng ý thức chính trị xây dựng một bản hiến pháp theo tinh thần đa nguyên".
Đọc lại bài viết của Huỳnh Ngọc Chênh chợt nhớ câu thơ Phùng Quán:
Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét.
Dù ai cầm dao dọa giết
Cũng không nói ghét thành yêu
(Phùng Quán – Lời mẹ dặn)
Thế nhưng, sự đời đâu có dễ dàng để đến khi phải nói "Lời cuối chân thành" mà chấp nhận:
A… xin chào người anh hùng bất lực dài ngoẵng
bóng máu bầm đen sõng soài nền nhà.
Thôi thì ta quay lại
chuyện trò cùng cái bóng máu me ta
Sáng nay, nhận được cú điện thoại của người bạn vốn hay theo dõi thông tin, chỉ theo dõi chứ không viết lách gì, hỏi về hai bài báo đó. Tôi chẳng biết trả lời sao. Bởi tôi không thể hiểu được ông Đại tá Ts Nguyễn Văn Quang này không biết, không hiểu hay cố tình không hiểu để nặn ra những bài viết ấm ớ kiểu trên? Hay bởi cái gọi là "ý thức chính trị" đã bào mòn, làm ruỗng mục hết những ý nghĩ thông thường, lẽ phải và chân lý trong ông?
Tôi hỏi anh bạn: "Theo ông, có phải thật sự cái ông Quang này nghĩ như vậy, do không biết hay ông có biết mà vẫn viết những lời lẽ ngu ngơ, lú lẫn như vậy"? Anh bạn tôi trả lời: "Chỉ có ông ấm ớ thôi, chúng nó biết cả đấy ông ạ, biết hết nhưng chỉ là cái trò "giả chết bắt quạ, giả đui dòm l…" thôi ông ơi. Không giả chết thì làm sao ăn được thịt quạ, thịt kền kền, không giả đui thì sao đủ can đảm nhìn vào chỗ bẩn thỉu nhất của thiên hạ. Thời buổi này cái loại đó nhiều lắm".
Đến đây tôi lại chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Duy:
Xứ sở thật thà
sao thật lắm thứ điếm
điếm biệt thự – điếm chợ – điếm vườn…
Ðiếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
Vâng, đúng là còn lắm thứ điếm, điếm của cái thời:
Có một thời ta mê hát đồng ca
chân thành và say đắm
ta là ta mà ta cứ mê ta[1]
Vâng – đã có một thời hùng vĩ lắm
hùng vĩ đau thương hùng vĩ máu xương
mắt người chết trừng trừng không chịu nhắm
Vâng – một thời không thể nào phủ nhận
tất cả trôi xuôi – cấm lội ngược dòng
thần tượng giả xèo xèo phi hành mỡ
ợ lên thum thủm cả tim gan
Có lẽ chính vì như vậy, mà những người như Phùng Quán phải chấp nhận cuộc sống gian nan, để những gian thần nịnh hót múa may trên mọi diễn đàn chính thống mưu lợi cá nhân cho mình.
Có lẽ chính vì vậy mà Huỳnh Ngọc Chênh buộc phải nói "Lời cuối chân thành" để diễn đàn cho những kẻ như Nguyễn Văn Quang nhảy múa. Và có lẽ chính những điệu múa đó đã đưa ông ta lên đến chức quyền, nhãn mác Đại tá, Ts, Phó trưởng Ban Nghiên cứu – Tổng kết lý luận, Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự.
Nhưng, đâu có thể mãi mãi là như vậy, dù muộn mằn thì thời đó phải chấm dứt cho sự thật lên tiếng, cho chân lý tồn tại để xã hội phát triển. Những ngày tháng qua, những biến động xã hội, những tiếng nói của người dân đã cất lên dù le lói yếu ớt nhưng chứa đựng ánh sáng sự thật đã làm bùng lên bao tia sáng hi vọng.
Và như thế thì vẫn phải tự an ủi:
Dù có sao
đừng thở dài
còn da lông mọc còn chồi nảy cây.
(Nguyễn Duy – Nhìn từ xa Tổ Quốc).
Hà Nội, 25/10/2011
  • J.B Nguyễn Hữu Vinh
 

đọc xong buồn quá,đành nghebản nhạc bất hủ này:

Unchained Melody - Righteous Brothers

http://www.youtube.com/watch?v=zrK5u5W8afc&feature=related

NLGNo comments:

Post a Comment