Tuesday, January 17, 2012

Phó chủ tịch Hải Phòng: 'Dân bất bình nên phá nhà ông Vươn'


Thứ ba, 17/1/2012, 

Theo Phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại, việc san phẳng căn nhà gia đình ông Vươn sau vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng không phải bởi lực lượng của huyện mà do "nhân dân bất bình nên vào phá".
'Quyết định thu hồi đất ở Hải Phòng là trái luật'Góc nhìn đối lập về chủ đầm tôm bị cưỡng chế

Sáng 17/1, 12 ngày sau vụ cưỡng chế và nổ súng tại đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn, lần đầu tiên lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã lên tiếng. Tuy nhiên, ngoài việc đọc bản báo cáo có sẵn, ông Thoại đã né tránh hầu hết các câu hỏi liên quan đến quyết định cưỡng chế.
Ông Thoại cho biết, thành phố đang chỉ đạo các đơn vị cấp dưới xử lý vụ việc, trong đó tập trung rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục về các quyết định giao, thu hồi và tổ chức cưỡng chế đất của huyện Tiên Lãng. "Giữa tuần này việc rà soát sẽ xong, Hải Phòng sẽ có báo cáo chính thức", ông Thoại nói.


Ông Đỗ Trung Thoại: "Nhân dân bất bình nên phá nhà của ông Vươn chứ lực lượng cưỡng chế không san phẳng". Ảnh: Nguyễn Hưng
Tuy chưa có kết quả rà soát cuối cùng, song vị Phó chủ tịch Hải Phòng vẫn khẳng định, việc thu hồi đất ở Tiên Lãng được "hầu hết các hộ dân chấp hành". Với trường hợp gia đình ông Đoàn Văn Vươn, hộ này sau khi được giao đất năm 1993 đã "tự ý lấn chiếm" thêm 19,3 ha và bị phạt hành chính trước khi được huyện giao thêm diện tích này.
"Đất bãi bồi ngoài đê biển quốc gia trong quy định của Luật đất đai không phải đất sản xuất nông nghiệp để giao ổn định trong 20 năm. Vì thế, giao bao nhiêu năm là do địa phương và người thuê đất thỏa thuận với nhau", ông Thoại nói.
Trả lời việc vì sao phá nhà của gia đình ông Vươn dù ngôi nhà nằm ngoài diện tích cưỡng chế, ông Thoại cho rằng, khu vực đầm bãi ngoài đê, theo quy định của luật không phải là nơi quy hoạch khu dân cư, không cho phép xây nhà mà chỉ được làm nhà tạm, chòi canh.
"Sau vụ nổ súng, chống người thi hành công vụ, lực lượng công an phải rà phá và tìm được vũ khí, vật liệu nổ trong nhà. Các đồng chí báo cáo không ra lệnh san phẳng nhà, nhưng do... nhân dân bất bình nên vào phá. Chứ còn lực lượng cưỡng chế của huyện, lực lượng công an không san phẳng nhà này", ông Thoại nói.
Tuy nhiên, tại cuộc họp báo do UBND thành phố Hải Phòng tổ chức 5 ngày trước, chính Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền lại cho biết, căn nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị phá do "đây là vị trí kẻ gây án ẩn nấp".
Căn nhà 2 tầng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Căn nhà 2 tầng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị đốt phá, san phẳng sau vụ cưỡng chế ngày 5/1. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Cũng theo Phó chủ tịch Hải Phòng, UBND thành phố "sẵn sàng lắng nghe dư luận" nhưng việc trả lời cụ thể phải chờ sự thống nhất của "tập thể lãnh đạo".
Đánh giá về sự việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho rằng, đây là một sự việc đáng buồn. "Sự việc không còn nằm trong phạm vi Tiên Lãng nữa. Ai sai phải xử lý, bất kể cương vị nào", ông Doãn khẳng định.
Trước đó ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng. Vụ nổ súng sáng 5/1 không chỉ tồi tệ nhất trong lịch sử cưỡng chế ở Hải Phòng mà còn làm chấn động dư luận cả nước.
Ngày 10/1, 4 bị can gồm Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.
Nguyễn Hưng
Giải tỏa cưỡng chế đất, 6 công an, bộ đội bị thương (20/01)
'Cưỡng chế đầm tôm ông Vươn để đảm bảo công bằng' (20/01)
'Khu vực đất cưỡng chế ở Hải Phòng sẽ làm sân bay' (20/01)
Lập đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất Hải Phòng (19/01)
Thủ tướng: 'Làm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế ở Hải Phòng' (17/01)
Hàng chục chủ đầm nơm nớp lo bị cưỡng chế đất (16/01)
Xem tiếp
 
Ai là kẻ phá nhà ?
Tôi chắc chắn tin tưởng rằng không có người dân nào phá nhà ông Vươn vì: - Người dân không rảnh để dính vào vụ việc cưỡng chế và khi nhà ông Vươn bị cưỡng chế thì người dân cũng rất hoang mang về việc này. - Người dân chỉ có bàn tán thôi và suy diễn theo cách nghĩ của họ, họ còn phải lo cho bản thân họ sẽ bị cưỡng chế ngày giờ nào vì ông Vươn cũng thuộc là một người làm ăn chân chính có tầm cỡ tại đây mà còn bị vậy thì họ chắc còn tệ hơn. - Sau khi việc cưỡng chế kết thúc, người dân nếu có vào chỉ là hôi của mà thôi còn việc san bằng 1 ngôi nhà đâu phải dễ dàng như vậy? Và khi đó, chính quyền địa phương ở đâu mà để tình hình san bằng như vậy? Cả nhà ông Vươn có hiện tượng kháng cự như vậy thì cũng nên xem xét lại thái độ của chính quyền nơi đây đã ăn ở ra sao nên họ mới làm vậy.
  
gửi ANH ĐĨNH
tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Anh Nguyễn Văn Đĩnh, bài viết của Anh rất hay. rất thấu tình đạt lý.. đúng là chia rẽ mất đoàn kết trong nhân dân.
  
Lý do gì mà dân phá nhà
Lý do gì mà người dân phải phá nhà ông Vươn, họ bức xúc cái gì, ông Phó CT Hải Phòng cần trả lời câu này. Cưỡng chế nhà mà phải dùng đến lực lượng công an, cả quân đội đến 100 người là không ổn. dân có phải là giặc đâu. Tât nhiên gia đình ông Vươn phạm luật thì phải xử lý theo pháp luật, nhưng cũng phải biết lý do tại sao dẫn đến hành động như vậy.
  
Hài hước quá
Đến các nhà báo muốn vào khu đất đấy còn không được thì người dân ai có khả năng vào đấy để phá.
  
Vô lý
Tôi thấy lời phát biểu của Phó chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng là Vô lý Vì , tất cả những bạn đọc đã có ý kiến góp ý từ các bài báo thì đến 100% không tán thành với cách giải quyết của huyện Tên Lãng thì cớ sao Ông phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại lại có phát biểu như vậy căn cứ vào đâu ông nói "dân bất bình nên phá nhà của ông Vươn chứ lực lượng cưỡng chế không san phẳng".
  

No comments:

Post a Comment