Tuesday, September 20, 2011

20/09 Từ 1/11 thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc


▪  NGUYỄN VŨ
15:15 (GMT+7) - Thứ Ba, 20/9/2011

Theo Nghị định số 82/2011/NĐ -CP vừa được Thủ tướng ban hành quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, có hiệu lực từ ngày 1/11/2011, trước khi bị tiêm thuốc độc bằng máy tự động, tử tù được viết thư, ghi âm lời nói cuối cùng và hưởng tiêu chuẩn ăn uống bằng 5 lần của ngày lễ, tết với người tạm giam. 

Nghị định nêu rõ, thuốc tiêm được sử dụng cho thi hành án tử hình gồm: gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim. 3 loại thuốc này do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Trước khi bị tiêm thuốc độc bằng máy tự động, tử tù được viết thư, ghi âm lời nói cuối cùng và hưởng tiêu chuẩn ăn uống bằng 5 lần của ngày lễ, tết với người tạm giam. Sau 10 phút mà người bị thi hành án chưa chết, cán bộ kiểm tra phải báo Chủ tịch hội đồng thi hành án để ra lệnh sử dụng thuốc dự phòng, tiếp tục thực hiện lần 2, lần 3.

Nghị định cũng quy định, trường hợp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp được phép nhận tử thi hoặc đưa hài cốt của người bị thi hành án tử hình về an táng thì phải tự chịu chi phí di chuyển và phải chấp hành đúng quy định về bảo đảm an ninh trật tự. Trong trường hợp không có ai đến nhận, người chết được cơ quan thi hành án cấp tỉnh tổ chức an táng, vẽ sơ đồ đặt bia mộ...

Người tham gia đội thi hành án tử hình và bác sĩ xác định tĩnh mạch được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng 2 lần mức lương tối thiểu chung cho mỗi lần thi hành án và được nghỉ dưỡng 10 ngày. 

Các trường hợp đánh tráo, thay đổi trái phép chủng loại, liều lượng và chất lượng thuốc sử dụng để tiêm với tử tù đều bị nghiêm cấm...

Hình thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được quy định tại điều 59, Luật Thi hành án hình sự, đã được Quốc hội khóa 12 thông qua tại kỳ họp giữa năm 2010.

No comments:

Post a Comment