Thứ hai, 4/7/2011, 19:43 GMT+7 |
Theo ANZ, việc NHNN giảm lãi suất OMO xuống 14%/năm vào hôm nay là "rất khó hiểu", bởi lạm phát hai con số dự kiến vẫn duy trì tới năm 2012. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày hôm nay (4/7) chính thức thông báo cắt giảm lãi suất OMO (lãi suất trên thị trường mở) xuống 100 điểm cơ bản còn 14%. Lãi suất repo là công cụ được NHNN sử dụng thường xuyên để quản lý tính thanh khoản trong lĩnh vực ngân hàng. Theo nhận định của ngân hàng ANZ, động thái này làm giảm chi phí cho vay từ Ngân hàng Nhà nước và sẽ thúc đẩy tăng cung tiền và tín dụng (vốn đã nới lên mức 9,6%/năm và 24,3%/năm vào quý II). Phía ANZ cho rằng, đây là một quyết định rất bất ngờ từ phía NHNN. Trước đó, lũy kế từ tháng 2 đến tháng 5, cơ quan này đã nâng lãi suất chủ chốt hàng tháng lên 500 điểm cơ bản nhằm kiểm soát lạm phát. Số liệu từ Tổng cục Thống kê, tháng 6, CPI của Việt Nam tăng 20,8% so cùng kỳ năm 2010. Theo ANZ, việc cắt giảm lãi suất lần này "rất khó hiểu", bởi lạm phát hai con số dự kiến vẫn duy trì tới năm 2012. Do đó, mối lo ngại về mức tăng trưởng chậm hơn có thể gây nên một tác động hoàn toàn đảo ngược. Quý II, GDP thực tăng 5,7% so cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 5,1% của quý I/2011, tuy nhiên vẫn thấp hơn 0,5 điểm phần trăm so với cùng kì 2010, và chủ yếu tập trung vào tăng trưởng trong ngành xây dựng. Mặt khác, trong khi sản xuất công nghiệp vẫn mạnh mẽ thì đà tăng trưởng của cả 2 chỉ số nhu cầu tiêu dùng nội địa và thương mại tiếp tục giảm, cho thấy mức tăng trưởng hàng năm trong thời gian tới sẽ còn chậm lại. "Chính sách nới lỏng tiền tệ này là quá sớm" - chuyên gia phân tích từ ANZ khẳng định. Một mặt, giá hàng hóa và lương thực toàn cầu vẫn tăng cao và sẽ tiếp tục tác động khiến bức tranh lạm phát ở Việt Nam thêm phức tạp. Mặt khác, hệ quả, tăng trưởng tín dụng và cung tiền sẽ cao hơn - là nguyên nhân tiềm ẩn cho một đợt lạm phát khác cao hơn vào năm tới. Hơn nữa, nếu như đây là tín hiệu của các chính sách nới lỏng tiền tệ tiếp theo, lạm phát dự kiến sẽ vẫn còn ở mức cao (Nguồn DVT) |
|
No comments:
Post a Comment